KIẾN THỨC, THỰC HÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN TẠI CÁC NHÀ HÀNG, CƠ SỞ LƯU TRÚ HUYỆN TAM ĐẢO, VĨNH PHÚC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN NĂM 2021

Tác giả: PHÙNG VĂN SƠN, HỒ THỊ MINH LÝ

TÓM TẮT

Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích sử dụng bộ câu hỏi có sẵn để đánh giá kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến tại các nhà hàng, cơ sở lưu trú huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc năm 2021. Kết quả nghiên cứu cho thấy 96,3% đối tượng nghiên cứu có kiến thức về lựa chọn thực phẩm đạt; 60,2% đối tượng nghiên cứu có kiến thức về chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn đạt; 82,0% đối tượng nghiên cứu có kiến thức về ngộ độc thực phẩm đạt. 83,5% đối tượng có thực hành chung về an toàn thực phẩm đạt. Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa thâm niên làm việc của đối tượng nghiên cứu và kiến thức chung về an toàn thực phẩm (95%CI: 1,81-10,16; p < 0,05), kiến thức và thực hành chung về an toàn thực phẩm và thực hành (95%CI: 12,21-12,9, p < 0,05). Khuyến nghị đối với người chế biến thực phẩm cần chủ động bổ sung kiến thức còn thiếu, đối với chủ cơ sở cần giám sát chặt chẽ, nhắc nhở các hành động chưa đúng của người chế biến thực phẩm.

Từ khóa: An toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, Tam Đảo.

SO-36.-THANG-11.-2021.Tr33.-Bai-8-1
Đầu trang
Tải