Nghiên cứu tối ưu hóa phản ứng tạo dẫn chất dansyl trong định lượng S-allyl-L-cystein trong tỏi đen
Tác giả: Trần Hùng Sơn, Đỗ Hữu Xuân, Nguyễn Văn Bạch, Cao Văn Ánh, Hoàng Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Thanh Phương, Đào Văn Đôn
TÓM TẮT
Tên tiếng Việt: Nghiên cứu tối ưu hóa phản ứng tạo dẫn chất dansyl trong định lượng S-allyl-L-cystein trong tỏi đen
Tên tiếng Anh: Optimization of the formation of dansyl derivatives in quantitative determination of S-allyl-L-cysteine in black garlic
Lĩnh vực: Nghiên cứu – Kỹ thuật
Từ khóa: Tối ưu hóa; dẫn chất dansyl; định lượng; S-allyl-L-cystein; tỏi đen; SAC; DnS; Black garlic; HPLC; FLD
Tóm tắt tiếng Việt:
Tỏi đen (Black garlic) được sản xuất bằng cách lên men tỏi tươi, là một trong những sản phẩm được sử dụng rộng rãi hiện nay với nhiều tác dụng quý như giảm cholesterol máu, hạ đường huyết, chống oxy hóa, bảo vệ và giải độc gan, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư… Một trong số các hoạt chất quan trọng nhất của tỏi đen là S – allyl – L – cystein (SAC). Do đó, xác định hàm lượng SAC là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng tỏi đen. Hiện nay, có nhiều phương pháp định lượng SAC và một trong số đó là phương pháp tạo dẫn chất phát huỳnh quang với thuốc thử dansyl clorid (DnS), sau đó định lượng dẫn chất dansyl bằng phương pháp HPLC với detector huỳnh quang (FLD). Vì vậy, tiến hành nghiên cứu này nhằm tối ưu hóa các điều kiện của phản ứng tạo dẫn chất giữa SAC và DnS, qua đó góp phần xây dựng quy trình tối ưu định lượng SAC trong tỏi đen để đánh giá chất lượng các sản phẩm tỏi đen trên thị trường.
Nguyên liệu
Chuẩn S-allyl-L-cystein và hóa chất khác đạt tiêu chuẩn.
Phương pháp nghiên cứu
– Phản ứng tạo dẫn chất.
– Tối ưu hóa các điều kiện của phản ứng: Nhiệt độ, thời gian, pH dung dịch đệm và nồng độ thuốc thử DnS.
– Điều kiện phân tích HPLC với detector huỳnh quang.
Kết quả
Qua các khảo sát trên, các điều kiện của phản ứng tạo dẫn chất phát huỳnh quang giữa SAC trong tỏi đen và thuốc thử DnS đã được tối ưu hóa. Đã lựa chọn được điều kiện tối ưu cho phản ứng tạo dẫn chất như sau: Thực hiện phản ứng trong bể ổn nhiệt ở 60oC, trong thời gian 60 phút, dung dịch đệm borat có pH 9 và thuốc thử DnS có nồng độ 10mM (tỉ lệ giữa SAC và DnS khoảng 1:200).Có thể áp dụng kết quả trên để tiến hành phản ứng tạo dẫn chất giữa SAC và DnS nhằm định lượng SAC trong tỏi đen bằng phương pháp HPLC – FLD.
Tóm tắt tiếng Anh:
S-Allyl-L-cysteine (SAC), as one of the most important bioactive compounds in black garlic was determinted by HPLC–FLD based on the derivatization with dansyl chloride (DnS). The dansyl derivatization were examined and finally optimized as: Temperature – 60 oC, the reaction time – 60 minutes, the pH of the buffer solution – 9.0 and the DnS concentration – 10mM. The proposed method proved applicable to determination of SAC in black garlic and to be a valuable contribution to quality control of black garlic products.